Thứ 6, ngày 16 tháng 8, 2019, 8:36:21 Chiều

Phù Lỗ (Sóc Sơn – Hà Nội): Huyện chỉ đạo, xã không thực hiện, vi phạm đất đai tràn lan

25/08/2020 16:52

Mặc dù UBND huyện Sóc Sơn có văn bản chỉ đạo rất rõ những sai phạm về trật tự xây dựng trên địa bàn nhưng lãnh đạo xã lại thờ ơ nên đã dẫn đến tình trạng vi phạm cũ không được xử lý còn vi phạm mới lại mọc lên như “nấm sau mưa”. Tình trạng này đã dẫn đến hệ lụy là hàng nghìn m2 đất trên địa bàn bị sử dụng sai mục đích.

Cần xử lý dứt điểm

Theo thông nắm bắt được, tại văn bản số1530/UBND-TTXD về việc xử lý các vi phạm đất đai, trật tự xây dựng trên địa bàn xã Phù Lỗ mà Phó chủ tịch UBND huyện Hồ Việt Hùng đã ký và ban hành ngày 08/07/2020 cho thấy: 6 tháng đầu năm 2020 trên địa bàn xã Phù Lỗ phát sinh 8 trường hợp vi phạm đất đai, trật tự xây dựng, trong đó có 5 trường hợp hồ sơ đã đủ điều kiện để cưỡng chế, 3 trường hợp mới phát sinh chưa hoàn thiện hồ sơ.

Hàng loạt các công trình vi phạm được UBND Huyện nêu tên

Đối với 5 trường hợp hồ sơ đã đủ điều kiện cưỡng chế bao gồm: Công ty Cổ phần công nghệ Tin Tin và hộ gia đình các ông Phan Đình Hùng, Trịnh Đặng Dũng, Nguyễn Phương Trường; bà Nguyễn Thị Trịnh. UBND huyện đã ban hành các văn bản số 521/UBND-TTXD ngày 113/3/202; số 814/UBND-TTXD ngày 13/4/2020 về việc xử lý các vi phạm đất đai, trật tự xây dựng trên địa bàn xã Phù Lỗ. Theo đó UBND huyện yêu cầu UBND xã Phù Lỗ xử lý dứt điểm các vi phạm nêu trên xong trước ngày 30/4/2020. Tuy nhiên đến nay, UBND xã Phù Lỗ vẫn chưa tổ chức xử lý, dẫn đến các công trình vi pham tiếp tục phát sinh khối lượng và đưa vào sử dụng.

Đối với các trường hợp mới phát sinh, UBND xã Phù Lỗ đã kiểm tra (chưa lập biên bản vi phạm hành chính) đối với trường hợp của ông Nguyễn Trọng Hoà, vi phạm trong khuôn viên đất Công ty TNHH xây dựng và thương mại Hùng Anh.

Về phía UBND xã Phù Lỗ, huyện Sóc Sơn cũng chỉ đạo: Công an xã kiên quyết đình chỉ thi công đối với các trường hợp đang thi công, tuyệt đối không để các công trình vi phạm phát sinh khối lượng; xây dựng kế hoạch cưỡng chế và tổ chức xử lý dứt điểm 05 trường hợp vi phạm hồ sơ đã đủ điều kiện cưỡng chế. Thời gian thực hiện, xong trước ngày 15/7/2020.

Chỉ đạo công chức địa chính xã khẩn trương xác minh nguồn gốc đất, lập biên bản vi phạm hành chính về lĩnh vực đất đai đối với trường hợp của ông Nguyễn Trọng Hoà; tổ chức xác minh đối tượng vi phạm, lập biên bản vi phạm hành chính đối với trường hợp vi phạm trong khuôn viên đất Công ty TNHH xây dựng và thương mại Hùng Anh đang quản lý và sử dụng tại khu Đồng Tín xã Phù Lỗ; ban hành các Quyết định xử lý và tổ chức xử lý các vi phạm xong trước ngày 30/7/2020.

Một trong những công trình vi phạm trên địa bàn xã Phù Lỗ

Tổ chức xem xét trách nhiệm đối với các cá nhân được giao không hoàn thành nhiệm vụ, chậm kiểm tra phát hiện vi phạm, chậm lập biên bản vi phạm hành chính, tham mưu xử lý theo quy định tại Quyết định số 1636/QĐ-UBND ngày 04/6/2020 của UBND huyện.

Cùng với đó, Đội Quản lý TTXD đô thị, Phòng Tài nguyên và Môi trường căn cứ chức năng nhiệm vụ tăng cường đôn đốc, hướng dẫn UBND xã thực hiện xử lý các vi phạm đảm bảo theo quy định. Tổ chức xem xét trách nhiệm đối với các cá nhân được giao không hoàn thành nhiệm vụ, chậm kiểm tra phát hiện vi phạm, chậm lập biên bản vi phạm hành chính, tham mưu xử lý theo quy trình được quy định tại Quyết định số 1636/QĐ-UBND ngày 4/6/2020 của UBND Huyện Sóc Sơn.

Thờ ơ với chỉ đạo

Trước những thông tin phản ánh, PV đã có buổi làm việc với ông Phùng Đức Trọng - Chủ tịch UBND xã Phù Lỗ, về vấn đề xử lý các trường hợp vi phạm đã đủ hồ sơ cưỡng chế. Đối với những công trình vi phạm phát sinh, ông Trọng cho hay: Văn bản chỉ đạo số 1530/UBND - TTXD là những vi phạm tồn tại cũ của năm 2019. Đối với việc tồn tại này, huyện cũng đã có chỉ đạo xử lý, cũng có kỉ luật cán bộ, từ cán bộ chuyên môn cho đến người đứng đầu.

“Việc triển khai xử lý các trường hợp đã đủ hồ sơ cưỡng chế bị chậm trễ có liên quan đến dịch Covid và đại hội các cấp. Vì chậm trễ này nên xin lùi lại thời gian triển khai. Mình không làm được thì mình phải chịu trách nhiệm”, ông Phùng Đức Trọng cho biết thêm.

Ông Phùng Đức Trọng, Chủ tịch UBND xã Phù Lỗ trong buổi làm việc với PV

Được biết, trong thời gian để Phù Lỗ bùng phát về trật tự xây dựng này, ông Phùng Đức Trọng lúc đó là Phó Chủ tịch phụ trách UBND xã sau đó được bầu giữ chức vụ cao hơn là Chủ tịch UBND xã Phù Lỗ. Đồng thời, Đảng bộ Huyện Sóc Sơn đã điều động bà Đỗ Thu Nga – Huyện Ủy Viên, Chánh văn phòng UBND Huyện giữ chức Bí thư Đảng ủy xã Phù Lỗ.

Dư luận đang rất cần sự vào cuộc của các cơ quan chức năng để làm rõ những vấn đề trên.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc.

Bạn đang đọc bài viết "Phù Lỗ (Sóc Sơn – Hà Nội): Huyện chỉ đạo, xã không thực hiện, vi phạm đất đai tràn lan" tại chuyên mục PHÁP LUẬT.

Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư (tinonline@gmail.com) hoặc số Hotline (028.3838.5568).