Thứ 6, ngày 16 tháng 8, 2019, 8:36:21 Chiều

Hải Phòng: Bắt giữ nhiều thiết bị gian lận tinh vi trước ngày thi THPT

08/08/2020 12:09

Nhiều thiết bị tinh vi, siêu nhỏ được Nguyễn T.T.H mua về với mục đích bán hoặc cho thuê để các thí sinh mang vào phòng thi có thể liên hệ trao đổi nội dung bài thi, rồi nhận đáp án từ bên ngoài phòng thi.

Theo truyền thông đưa tin, Ngày 8/8, Công an TP.Hải Phòng cho hay vừa phối hợp lực lượng Quản lý thị trường kiểm tra phát hiện một cơ sở cho thuê thiết bị hết sức tinh vi, siêu nhỏ để phục vụ việc gian lận thi cử trong kỳ thi THPT năm 2020.

An ninh - Hình sự - Hải Phòng: Nhiều thiết bị gian lận tinh vi bị phát hiện, thu giữ trước ngày thi

Các thiết bị gồm 26 bộ tai nghe dây, 7 bộ thẻ tai nghe ATM siêu nhỏ.

Theo đó, vào hồi 16h30 ngày 7/8, phòng An ninh chính trị nội bộ - Công an TP.Hải Phòng phối hợp Công an phường Sở Dầu - quận Hồng Bàng, lực lượng Quản lý thị trường kiểm tra và phát hiện tại nhà Nguyễn T.T.H (SN 1992, ở số nhà 16 lô 18 khu tái định cư phường Sở Dầu, quận Hồng Bàng, TP.Hải Phòng) có 26 bộ tai nghe dây, 7 bộ thẻ tai nghe ATM siêu nhỏ. Tại thời điểm kiểm tra, Nguyễn T.T.H đang cho thuê 1 bộ tai nghe không dây siêu nhỏ mục đích để gian lận trong thi cử.

Theo báo Công an Nhân dân, tại thời điểm kiểm tra Nguyễn T.T.H. đang cho thuê 1 bộ tai nghe không dây siêu nhỏ mục đích để gian lận trong thi cử.

Nguyễn T.T.H khai nhận, trước kỳ thi tốt nghiệp PTTH này đã mua số thiết bị trên về với mục đích bán hoặc cho thuê để các thí sinh mang vào phòng thi có thể liên hệ trao đổi nội dung bài thi, rồi nhận đáp án từ bên ngoài phòng thi.

Hiện, Công an TP.Hải Phòng đang tiếp tục điều tra hoàn thiện hồ sơ xử lý đối tượng theo quy định của pháp luật.

Trước đó, ngày 4/8, bộ Công an cho biết, qua công tác quản lý nhà nước về an ninh thông tin mạng, cục An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao bộ Công an phát hiện trên 3 trang web camerasieunho.com.vn, cameranguytrang.com.vn, maynghelen.com công khai quảng cáo, giới thiệu, rao bán các thiết bị, phần mềm ngụy trang dùng để ghi âm, ghi hình, định vị.

Cụ thể, ngày 29/7, cục An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao bộ Công an đã phối hợp với một số đơn vị nghiệp vụ, Công an thành phố Hà Nội, lực lượng Quản lý thị trường Hà Nội bắt quả tang đối tượng Trần Văn Tiến (ở thành phố Vĩnh Yên, tỉnh Vĩnh Phúc) đang thực hiện hành vi rao bán thiết bị định vị được ngụy trang dưới hình thức USB cho khách hàng.

An ninh - Hình sự - Hải Phòng: Nhiều thiết bị gian lận tinh vi bị phát hiện, thu giữ trước ngày thi (Hình 2).

Đối tượng Toàn (trái).

Qua kiểm tra, lực lượng chức năng phát hiện, thu giữ tại nơi ở của đối tượng hàng trăm thiết bị ghi âm, ghi hình, định vị ngụy trang dưới hình thức như hộp giấy ăn, đồng hồ, bút, USB, mũ lưỡi chai, cúc áo…

Trong đó, có một số loại thiết bị ghi âm, ghi hình được rao bán với tên gọi “dụng cụ thi cử” để phục vụ những người mua có ý định gian lận trong các kỳ thi.

Quá trình đăng bán, các đối tượng khai nhận đã bán được khoảng hơn 100 thiết bị là camera, tai nghe được ngụy trang tinh vi phục vụ gian lận thi cử. Tại thời điểm kiểm tra, các đối tượng không xuất trình được giấy phép, hóa đơn chứng từ chứng minh nguồn gốc xuất xứ của các thiết bị ghi âm, ghi hình nêu trên.

Trước đấy, Sở GD&ĐT vừa đăng tải tài liệu (Phòng PA03 Công an Hà Nội cung cấp) hướng dẫn cách nhận biết một số thiết bị công nghệ cao có thể sử dụng để gian lận trong kỳ thi THPT Quốc gia 2019.

Cụ thể, một số thiết bị công nghệ cao sử dụng để gian lận thi cử hiện nay có hai dạng thiết bị thu phát chủ yếu là thiết bị thu phát có dây và thiết bị thu phát không dây.

Với thiết bị thu phát không dây thì dễ dàng cất giấu trong người hoặc ngụy trang để công khai tại vị trí ngồi. Lắp kèm sim và tai nghe hạt đậu, người ngoài gọi điện vào số sim là có thể tương tác ngay.

Thiết bị thu phát có dây thường giấu trong trang phục của thí sinh (quấn quanh cổ áo; khâu chìm phía bên trong lớp áo…). Sim điện thoại được lắp đặt trong thiết bị sẵn, thí sinh gắn tai nghe hạt đậu vào lỗ tai sát màng nhĩ trước khi vào phòng thi.

Thí sinh đọc đề qua thiết bị thu phát để chuyển ra ngoài, đối tượng bên ngoài sử dụng điện thoại gọi vào để kết nối.

Thiết bị công nghệ cao có thể dùng để gian lận thi cử được ngụy trang hết sức tinh vi.

Thiết bị công nghệ cao có thể dùng để gian lận thi cử được ngụy trang hết sức tinh vi.

Đi đôi với việc nhận biết các thiết bị công nghệ cao nói trên, Sở GD&ĐT Hà Nội cũng hướng dẫn các cán bộ coi thi, trước khi thí sinh vào phòng thi phải tuyên truyền, nhắc nhở nghiêm cấm thí sinh mang thiết bị vào phòng thi. Nêu rõ hậu quả nếu cố tình vi phạm để răn đe trước.

Trong quá trình thi cần chú ý các thí sinh có biểu hiện để phát hiện nghi vấn thí sinh sử dụng thiết bị gian lận thi cử. Khi xác định thí sinh vi phạm, thông báo giám sát, báo cáo trưởng điểm. Yêu cầu thí sinh dừng làm bài, lập biên bản thu hết các thiết bị, niêm phong thiết bị.

Trưởng điểm thi báo ngay với lực lượng công an để xử lý kịp thời, tránh trường hợp kết thúc giờ thi mới thông báo dẫn đến khó khăn trong công tác xử lý (đề thi hoặc thông tin đã lan truyền rộng rãi trên mạng…).

Một số thiết bị công nghệ cao có thể được sử dụng để gian lận trong kỳ thi THPT Quốc gia 2019:

Bộ thiết bị gồm 2 bộ phận thu phát tín hiệu để chuyển đề thi ra ngoài và nhận đáp án đọc qua tai nghe.

Bộ thiết bị gồm 2 bộ phận thu phát tín hiệu để chuyển đề thi ra ngoài và nhận đáp án đọc qua tai nghe.

Bộ thu phát có dây: Thường được giấu trong trang phục của thí sinh.

Bộ thu phát có dây: Thường được giấu trong trang phục của thí sinh.

Bộ thu phát có dây gắn kết các thiết bị dùng để gian lận trong thi cử.

Bộ thu phát có dây gắn kết các thiết bị dùng để gian lận trong thi cử.

Thiết bị thu phát không dây dưới dạng thẻ ATM.

Thiết bị thu phát không dây dưới dạng thẻ ATM.

Thiết bị không dây dạng bút.

Thiết bị không dây dạng bút.

Thết bị không dây dưới dạng USB.

Thiết bị không dây dạng USB.

Thiết bị không dây dưới dạng chìa khóa ô tô.

Thiết bị không dây dạng chìa khóa ô tô.

Thiết bị không dây dạng đồng hồ, gọng kính, máy tính casio.

Thiết bị không dây dạng đồng hồ, gọng kính, máy tính casio.

Thiết bị không dây dưới dạng cúc áo.

Thiết bị không dây dạng cúc áo.

T/H

Bạn đang đọc bài viết "Hải Phòng: Bắt giữ nhiều thiết bị gian lận tinh vi trước ngày thi THPT" tại chuyên mục PHÁP LUẬT.

Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư (tinonline@gmail.com) hoặc số Hotline (028.3838.5568).