Thứ 6, ngày 16 tháng 8, 2019, 8:36:21 Chiều

Các bác sĩ nỗ lực cứu chữa ca Covid-19 tại Bắc Giang, bệnh nhân tổn thương phổi rất nặng, phải thở máy xâm nhập

25/08/2020 10:40

Sau khoảng 2 tuần điều trị, tình trạng phổi của bệnh nhân có diễn biến nặng hơn, đã phải đặt ống nội khí quản để thở máy vào trưa nay. Bên cạnh tổn thương phổi, BN793 còn bội nhiễm vi khuẩn, nấm.

Theo BS Võ Đức Linh, khoa Hồi sức tích cực, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, trong số 3 bệnh nhân Covid-19 nặng đang điều trị tại cơ sở y tế này, có 2 trường hợp đã tiến triển tốt, cai được máy thở (BN812, BN867), trong khi đó ca bệnh ở Bắc Giang (BN793) lại diễn biến xấu và phải đặt nội khí quản để thở máy xâm nhập.

Ca Covid-19 tại Bắc Giang tổn thương phổi rất nặng, phải thở máy xâm nhập - 1

BS Võ Đức Linh, khoa Hồi sức tích cực, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương

BN793: Nam, 58 tuổi, Bắc Giang

Theo BS Linh, sau khoảng 2 tuần điều trị, tình trạng phổi của bệnh nhân có diễn biến nặng hơn. Bên cạnh tổn thương phổi, BN793 còn bội nhiễm vi khuẩn, nấm.

“Sáng nay, tình trạng phổi xấu hơn, cơ hô hấp yếu nên chúng tôi đã vừa phải đặt ống nội khí quản, để bệnh nhân chuyển từ thở máy không xâm nhập sang thở máy xâm nhập” – BS Linh cho hay.

Ca Covid-19 tại Bắc Giang tổn thương phổi rất nặng, phải thở máy xâm nhập - 4

BN793: Nam, 58 tuổi, Bắc Giang

Chuyên gia này nhấn mạnh rằng, tình trạng tổn thương phổi của bệnh nhân rất xấu, thậm chí còn nặng và phức tạp hơn BN812 trước đây. Theo đánh giá, có thể do tình trạng nhiễm trùng của bệnh nhân tăng lên khiến tổn thương phổi nặng thêm.
Về điều trị, theo BS Linh, đối với BN793 cần phải đánh giá 1 cách toàn diện, đặc biệt là theo dõi sát tình trạng hô hấp của bệnh nhân, đánh giá huyết động…

BS Linh phân tích: “2-3 ngày gần đây, bệnh nhân được dùng kháng sinh và kháng nấm. Phải điều trị được đợt nhiễm trùng này của bệnh nhân thì hy vọng là tổn thương phổi dần dần sẽ giảm bớt. Nhìn chung thời gian điều trị dự tính sẽ còn tương đối dài”.

Về tiên lượng của BN793, theo BS Phạm Văn Phúc, khoa Hồi sức tích cực, vì bệnh nhân vừa đặt ống thở máy nên chưa thể khẳng định trước điều gì. Quan trong nhất hiện tại là bệnh nhân có đáp ứng thở máy hay không. Bên cạnh đó, cần phải xác định một cách chi tiết nguyên nhân vì sao phổi lại xấu đi (do Covid-19 hay các căn nguyên khác như vi khuẩn, nấm).

Ngoài BN793, hai trường hợp nặng khác là BN812 và BN867 đều đang có những diễn biến rất tích cực.

BN812 (nam, 63 tuổi, nhân viên giao pizza tại cửa hàng số 106 Trần Thái Tông) từng là ca COVID-19 nặng nhất miền Bắc khi phải thở máy xâm nhập. Đến nay, bệnh nhân đã được rút ống nội khí quản và chuyển sang thở oxy qua gọng kính.

"Thể trạng bệnh nhân đang tương đối ổn, đã ăn uống được, ngủ tốt, tình trạng nhiễm trùng có xu hướng giảm, phổi tiến triển tốt hơn. Ngày 21/8, người này có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2.

Hướng điều trị thời gian tới của người bệnh là tiếp tục dùng kháng sinh đủ liệu trình. Sau đó, các bác sĩ sẽ đánh giá tình trạng nhiễm trùng để xem xét dừng kháng sinh và theo dõi tình trạng tổn thương phổi để dừng thở oxy kính" - BS. Linh thông tin thêm.

BN867 (nam 63 tuổi, xã Tân Hồng, huyện Bình Giang, Hải Dương) là trường hợp có tiến triển rõ rệt nhất. Người bệnh đã dừng thở oxy, hiện chỉ thở khí phòng. Bệnh nhân ăn uống tốt, ngủ tốt, không sốt, phổi có xu hướng tốt lên. Tuy nhiên, ngày 21/8, người này có kết quả xét nghiệm dương tính SARS-CoV-2 trở lại.

Các bác sĩ cho biết đang tiếp tục theo dõi sát tình trạng tổn thương phổi của người bệnh và chờ kết quả SARS-CoV-2 âm tính.

Theo báo cáo của Tiểu ban Điều trị Ban chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19, sáng 25/8, số ca âm tính với SARS-CoV-2:
+ Lần 1: 52
+ Lần 2: 54
+ Lần 3: 40
Trong số 406 bệnh nhân đang điều trị tại các cơ sở y tế, tiểu ban Điều trị cho biết hiện có 16 bệnh nhân tiên lượng nặng, gồm 12 trường hợp rất nặng và 4 trường hợp tiên lượng tử vong.
- Số ca tử vong: 27 ca.
- Số ca điều trị khỏi: 588 ca.
- Cả nước hiện có 1022 ca mắc COVID-19, trong đó có 680 ca mắc COVID-19 do lây nhiễm trong nước (số lượng ca mắc mới liên quan đến Đà Nẵng tính từ ngày 25/7 đến nay: 540 ca).

 

T/H

Bạn đang đọc bài viết "Các bác sĩ nỗ lực cứu chữa ca Covid-19 tại Bắc Giang, bệnh nhân tổn thương phổi rất nặng, phải thở máy xâm nhập" tại chuyên mục PHÁP LUẬT.

Mọi thông tin chia sẻ, phản hồi xin gửi về hòm thư (tinonline@gmail.com) hoặc số Hotline (028.3838.5568).